VACCINE COVAXIN ngừa Covid-19 của Ấn độ được đánh giá có hiệu quả cao

09:22' SA - Thứ hai, 13/12/2021

Bộ Y tế ngày 10/11/2021 phê duyệt có điều kiện vaccine Covaxin của Ấn Độ phục vụ nhu cầu cấp bách phòng chống dịch tại Việt Nam. Vaccine do Công ty Bharat Biotech International Limited sản xuất, vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép, hôm 4/11 và đã được phép sử dụng ở 17 quốc gia.

Đây là loại vaccine thứ 9 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19. 8 vaccine trước đó là AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala.


Theo dữ liệu của hãng dược Bharat Biotech công bố ngày 3/7, vaccine Covaxin hiệu quả 93,4% ngăn ngừa ca nhiễm nặng, 77,8% với ca nhiễm có triệu chứng. Hãng cũng cho biết vaccine tác dụng 65,2% ngăn ngừa biến thể Delta. WHO cũng xác nhận vaccine hiệu quả 78% sau 4 tuần tiêm đủ hai liều, phù hợp với các nước thu nhập thấp và trung bình do dễ bảo quản.

Vaccine Covaxin điều chế bằng virus bất hoạt (công nghệ đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ, từng dùng trong vaccine bại liệt, dại, viêm gan A...) đưa nCoV đã ngừng hoạt động và cơ thể để đào tạo hệ miễn dịch tạo kháng thể chống lại mầm bệnh. Vì nCoV trong Covaxin đã chết (bất hoạt), chúng không gây bệnh sau khi tiêm cho người nên rất an toàn cho người sử dụng.Mỗi liều 0,5 ml Covaxin chứa 6 mcg kháng nguyên toàn nCoV bất hoạt (chủng NIV-2020-770), bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Vaccine tiêm bắp với liệu trình hai liều, cách nhau 28 ngày.

Người dùng có thể gặp phản ứng phụ nhẹ như đau vùng tiêm, mẩn đỏ, ngứa, phát ban, sốt, nhức đầu, đau người, nôn và buồn nôn. Dựa trên thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học cho biết trường hợp dị ứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra.

Vaccine sẽ được Công ty cổ phần Y tế Đức Minh phân phối khi về đến Việt Nam.

Nguồn:
https://covid19.gov.vn/vaccine-ngua-covid-19-cua-an-do-duoc-danh-gia-co-hieu-qua-cao-17121111212383977.htm
https://vnexpress.net/vaccine-covaxin-an-do-hoat-dong-the-nao-4383968.html

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,